Lịch sử phát triển

Written by Super User. Posted in Introduction||Giới Thiệu

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Perth hình thành và phát triển được chia làm ba giai đoạn: 

  1. Giai đoạn Hình Thành (1981 – 1985)
  2. Giai đoạn Củng Cố (1986 – 1991)
  3. Giai đoạn Phát Triền (1992 – 2011)

Qua mỗi giai đoạn, Đức Chúa Trời đã sắp đặt, giữ gìn và ban ơn trên Hội Thánh của Chúa rất đặc biệt. Ba mươi năm từ lúc bắt đầu được thành lập đến hôm nay là năm 2011, chúng ta nhìn lại việc Chúa làm qua Hội Thánh, để thấy bàn tay của Đức Chúa Trời đang cai quản, hướng dẫn và chăm sóc Hội Thánh của Ngài tại Perth. Nhìn lại việc Chúa làm để biết rằng Hội Thánh được Chúa thiết lập, Chúa đang đi giữa Hội Thánh và sẽ tiếp tục dẫn dắt Hội Thánh.

I. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH (1981 – 1985)

Có thể nói lịch sử Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Perth được Đức Chúa Trời hoạch định bắt đầu từ năm 1972. Vào thời điểm đó, chính phủ Úc Đại Lợi có chương trình giúp học bổng cho các sinh viên tại Miền Nam Việt Nam sang Úc du học. Và các sinh viên khi đến Úc du học đều được các hội đoàn Xã Hội cũng như Tôn Giáo của Úc bảo trợ về đời sống trong thời gian học tập.

Đức Chúa Trời cũng đã sắp đặt cho một gia đình tín hữu người Úc là Ông Bà Geoff Fraser, thuộc viên Hội Thánh Báp Tít tại Carlisle lúc đó, đã bảo trợ cho một sinh viên Việt Nam tên là Đỗ Đình Trân đến tá túc tại nhà Ông Bà trong thời gian theo học một năm tại Viện Kỹ Thuật Tây Úc (nay là Đại Học Curtin).

Sau biến cố 1975, làn sóng thuyền nhân Việt Nam bắt đầu bỏ nước ra đi tìm tự do. Nước Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận những người Vịệt Nam tị nạn vào Úc định cư. Anh sinh viên Đỗ Đình Trân cũng đã đến được Úc Châu vào năm 1980 và bắt liên lạc lại với Ông Bà Geoff Fraser ngay khi anh đến Trung Tâm Di Dân Graylands. Nhờ những lần thăm viếng anh Trân tại Trung Tâm Di Dân, Ông Bà Fraser đã được giới thiệu với nhiều người Việt tại đây và Ông Bà  mời một số người mỗi sáng Chúa Nhựt đến Nhà Thờ Báp-Tít Belmonts , nơi Ông Bà đang sinh hoạt, để thờ phượng Chúa. Các tín hữu của Hội Thánh Báp-Tít Belmont cùng cộng tác với Ông Bà Fraser như các ông:  Ken Beamish, John Fletcher, Kim Seth đã tổ chức các buổi nhóm cho người Việt Nam tại “Hall” của Nhà Thờ và Ông Đỗ Đình Trân được mời làm thông dịch viên cho các buổi thờ phượng nầy. Ngoài ra, các Ông Geoff Frayser, Ken Beamish và John Fletcher đã giúp phương tiện chuyên chở cũng như tổ chức ăn trưa sau giờ nhóm mỗi Chúa Nhựt.

Với mục đích là truyền bá ơn cứu rỗi của Chúa cho người Việt Nam, các ông Fraser, Ken và Fletcher đã không quản ngại thì giờ, tiền bạc và công sức, giúp bảo trợ, chuyên chở và lo mọi thủ tục định cư lúc đầu cho người Việt Nam còn bở ngở khi đến nước Úc. 

Đức Chúa Trời đã thấy trước điều nầy, nên đến tháng Tư năm 1981, Chúa đã đưa dẫn gia đình Ông Nguyễn Long Giáp từ trại tị nạn Pulau Bidong đến Perth định cư. Trong thời gian ở tại chung cư Graylands, gia đình Ông Giáp tình cờ được tiếp xúc với Hội Thánh Cải Chánh Hoà Lan ở Victoria-Park khi một thành viên của hội  là Bà Goiran vào thăm một gia đình tị nạn người Việt tại Graylands. Sau đó hàng tuần gia đình Ông Giáp đến thờ phượng Chúa với Hội Thánh nầy. 

Khi hay tin Ông Giáp và gia đình đến Perth, Ông Trần Văn Ràng và ông Trần Thanh Tâm (con Ông Ràng) đến Graylands tìm. Sau đó Ông Giáp và Ông Tâm hiệp với quí Ông Fraser, Ken Beamish và John Fletcher trong việc truyền giảng Tin Lành.

Đến khoảng tháng 7 năm 1981, ông Đỗ Đình Trân ngưng việc thông dịch cho các buổi nhóm tại Nhà Thờ Belmont, và Ông Nguyễn Long Giáp từ Hội Thánh Hoà Lan trở về giúp ông Fraser lo phần thông dịch.

Sau khi chấm dứt thời gian tạm trú qui định tại Trung Tâm Di Dân Graylands, các gia đình Việt Nam định cư tại Perth phải dọn ra ngoài sịnh sống, và phần đông đều chọn vùng Highgate để muớn nhà ở cho tiện việc sinh hoạt lúc đầu. Vì đa số ngụ tại vùng Highgate, nên ông Fraser đã ngoại giao và được Hội Thánh Anh Giáo St. Albans, nằm trên đường Beaufort, Highgate, cho phép nhóm tín hữu người Việt Nam nhóm lại tại phòng nhóm nhỏ phía sau nhà thờ kể từ tháng 8 năm 1981.

Trong thời gian nầy, số người tham dự nhóm tại đây có khi lên đến 50-60 người. Tuy nhiên, đa số là các thân hữu từ Trung tâm Di Dân Graylands. Chúa đã cho một số gia đình tín hữu từ trại tị nạn đến gia nhập vào Hội Thánh và một số gia đình tín hữu đã định cư tại Perth trước đó cũng đến tham gia sinh hoạt với Hội thánh. Số tín hữu gia tăng và các buổi nhóm linh động đông đảo hơn.

Chương trình thờ phượng ngoài phần hát thánh ca, đọc Kinh thánh còn có câu chuyện thiếu nhi do ông Ken Beamish phụ trách. Phần giảng luận do ông John Fletcher (sau nầy làm Mục sư tại Tô Cách Lan) , Mục sư David Boans là quản nhiệm Hội Thánh Anh Giáo St. Aibans trình bày bằng tiếng Anh được ông Nguyễn Long Giáp thông dịch. Thỉnh thoảng ông Giáp cũng chia sẻ Kinh Thánh cho Hội Thánh.

Hội Thánh thiếu hụt đủ mọi phương diện. Kinh Thánh Tân-Cựu Ước thì người có người không, đa phần là quyển Kinh Thánh Tân Ước nhuận chánh song ngữ Việt Anh của Hội Ghi-đê-ôn quốc tế biếu tặng. Thánh ca chỉ khoảng 20 bài hát được chép lên trên mặt sau của những hoạ đồ (Blue Print) cũ do ông John Fletcher cung cấp, rồi đóng lại giữa hai cái nẹp được treo trên một cái giá cho hội chúng hát. 

Vào khoảng cuối năm 1981, khi thấy Hội Thánh Việt Nam bắt đầu sinh hoạt vững vàng, các ông Fraser, Beamish, Fletcher yêu cầu anh em tín hữu Việt Nam đứng ra điều hành Hội Thánh. Thành phần tự điều hành ban đầu của Hội Thánh gồm có: Đại Diện Hội Thánh ông Trương Văn Luận, Thư ký ông Nguyễn Long Giáp và Thủ Quỹ ông Trần Thanh Tâm. 

Khi sinh hoạt Hội Thánh bắt đầu hoàn chỉnh, Ban Trị Sự đầu tiên của Hội Thánh được bầu cử với kết quả như sau:

  • Đại Diện: Ông Nguyễn Long Giáp
  • Thủ Quỹ:  Ông Trương Văn Luận
  • Nghị Viên:  Ông Trần Thanh Tâm
  • Cố Vấn: các ông Geoff Fraser, Ken Beamish, John Fletcher.

Trong thời gian nhóm tại phòng nhỏ của Hội Thánh Anh Giáo St Albans, Hội Thánh đã cùng với Hội Cứu Thế Quân (Salvation Army) Subiaco tổ chức một buổi truyền giảng Tin Lành tại Trung Tâm Di Dân Graylands. Đây là buổi truyền giảng đầu tiên của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Tây Úc. Đến khoảng cuối năm 1982, Hội Cứu Thế Quân Subiaco đã giúp Hội Thánh in lại một tập thánh ca khoảng 20 bài do ông Trần Văn Tuấn mang từ trại Galang (Indonesia) qua. Đây là quyển thánh ca đầu tiên được dùng cho Hội Thánh tại Perth.

Tháng 6 năm 1982, ban thanh niên cũng được thành lập với khoảng 15 thanh niên sinh hoạt, Anh Hồ văn Lành (nay là Truyền Đạo Quản Nhiệm Hội Thánh Uniting Church người Việt tại Brisbane) làm trưởng ban đầu tiên. Hội Thánh cũng khởi xướng việc thành lập Đoàn Thiếu Sinh Tin Lành vào giữa năm 1982 do Cô Đô Thị Xuân Mai (nay là vợ MS Tâm), Cô Trường Mỹ Vân và Cô Trần Thị Thiên Phương chịu trách  nhiệm lãnh đạo. Có khoảng 30 em tham dự các sinh hoạt của Đoàn. Trong số đó hai phần ba là con em các tín hữu trong Hội Thánh, số còn lại là con em của các thân hữu trong Cộng Đồng. 

Hội Thánh đã thuê được một căn nhà tại số 99 đường Smith khu Highgate làm trụ sở để thuận tiện cho Đoàn Thiếu Sinh sinh hoạt hàng tuần. Vào thời điểm này, hội thánh đã tổ chức cắm trại lần đầu tiên tại Woodman Point trong một tuần lễ. Sau đó “Bộ Chỉ Huy” của Đoàn dời về địa chỉ 27 Cavendish Highate cho gần hội thánh Việt Nam hơn.

Cuối năm 1982, một phái đoàn của Hội Thánh Perth tham dự Hội Đồng Tổ Chức tại Adelaide. Đây được xem là cuộc họp đầu tiên liên kết các hội thánh Việt Nam tại Úc như Sydney, Cabrammatta Melbourne, Springvale, Adelaide, Perth và Woolongong. Hội Đồng rất thích thú khi Huynh Trưởng Trương Mỹ Vân, trong đồng phục Hướng đạo giới thiệu Đoàn Thiếu Sinh Tin Lành Perth trước các đại biểu tham dự.

Sau hai năm hoạt động, Đoàn Thiếu Sinh ngưng sinh hoạt vào ngày 7-7-1984. 

Tiếp theo, giữa năm 1983 hội thánh bắt đầu sưu tập và ấn hành quyển thánh ca gồm 150 bài, bìa do Ông Phạm Đình Tá, trình bày khi ông và gia đình vừa đến Graylands. Quyển thánh ca này được Tổng Hội phân phối tại Đại Hội Đồng tại Melbourne vào tháng Chạp năm 1983 và sau đó các hội thánh Việt Nam tại miền Đông đều  sử dụng.

Đến đầu năm 1983, tổng số tín hữu trong Hội Thánh có khoảng 60 người. Vì phòng nhóm tại Nhà Thờ Anh Giáo St Albans, Highgate chật hẹp mà số tín hữu càng ngày càng đông. Hội Thánh đã nhờ ông Fraser tìm một địa điểm khác. Và cuối cùng Hội Thánh Thống Nhất St Margaret nằm trên đường Ragan, North-Perth đã cho Hội Thánh sử dụng nhà thờ của họ. Mỗi sáng Chúa Nhựt, Hội Thánh nhóm tại địa điểm nầy bắt đầu từ 9 giờ sáng và phải chấm dứt trước 11 giờ để Hội Thánh người Úc nhóm lại thờ phượng vào thì giờ kế tiếp. Vì thế, sinh hoạt của Hội Thánh tại đây cũng rất hạn chế, địa điểm của Nhà Thờ nầy lại không có phòng (hall) sinh hoạt (vì đã bị cháy trước đó), nên hầu như sinh hoạt của Hội thánh chỉ tập trung vào 2 giờ thờ phượng sáng Chúa Nhật mà thôi. 

Đến tháng 7 năm 1983, ông Nguyễn Văn Ngon đã từ trại tị nạn đến định cư tại Perth trước đó vài tháng, được Hội thánh mời đặc trách phần linh vụ cho Hội Thánh. Và đến tháng Giêng 1984 được Tổng Hội bổ nhiệm làm Truyền Đạo Tình Nguyện và giao nhiệm vụ điều hành Hội Thánh khi Ông Giáp từ chức. 

Tháng Giêng năm 1985, qua Ông Bà  Trương Văn Luận, hội thánh nghe tin Truyền Đạo Lý Văn Quang cùng gia đình đến trại tị nạn Mã Lai và đang chờ đi Úc định cư. Ban Trị Sự Hội Thánh Perth đã viết thư mời và được Truyền Đạo Lý Văn Quang nhận lời mời làm Quản Nhiệm Hội Thánh. Truyền Đạo Lý Văn Quang được Ban Trị Sự Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Úc bổ nhiệm làm Quản Nhiệm Hội Thánh Perth kể từ ngày 1-6-1985 và được tấn phong Mục Sư vào ngày 6-4-1986.

Trong thời gian nầy, Hội Thánh đã xúc tiến việc xin tư cách pháp nhân của Hội Thánh với chính quyền Tiểu Bang. Ông Geoff Fraser đã giới thiệu bạn của ông là Luật Sư C.A.M. Roberton lo giúp tất cả mọi thủ tục giấy tờ liên quan đến việc nầy mà không lấy tiền thù lao. Và Hội Thánh đã có giấy chứng nhận Tư Cách Pháp Nhân chính thức vào ngày 2-8-1985.


II. GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ (1986 – 1991)

Đầu năm 1986, Mục Sư Lý Văn Quang tái lập việc đoàn ngũ hoá các em Thiếu Nhi trong Hội Thánh, mở khoá huấn luyện Huynh Trưởng. Đoàn Hướng Sinh Tin Lành tại Perth đã làm lễ ra mắt Hội Thánh vào ngày 20-7-1986 và chính thức hoạt động kể từ ngày 17-8-1986. Anh Ngô Hồng Đức được chọn làm Liên Đoàn Trưởng đầu tiên để điều hành Đoàn Hướng Sinh. Vì nhà thờ mượn tại Hội Thánh Thống Nhất St Margaret không có chỗ cho Đoàn Hướng Sinh sinh hoạt, nên Hội Thánh đã hỏi mượn địa điểm tại trường tiểu học cộng đồng Hightgate làm nơi sinh hoạt cũng từ 9 giờ đến 11 giờ trưa mỗi sáng Chúa Nhựt. Phụ huynh của các em đi thờ phượng Chúa chở bỏ con em của mình tại đây, sau khi thờ phượng Chúa tại Nhà Thờ mới đến rước các em.

Cũng trong năm 1986, Mục Sư Lý Văn Quang đã cùng với một số tín hữu trong Hội Thánh thực hiện việc kẻ nhạc để làm một quyển Thánh Ca mới cho Hội Thánh. Sau vài tháng thực hiện, quyển Thánh Ca  mới với 504 bài thánh ca được xuất bản và được sử dụng trên khắp Hội Thánh tại Úc từ đó cho đến hôm nay.

Hội Thánh cũng mua được một cái máy in cũ in bằng bảng kẽm để in tài liệu bồi linh, báo chí, các truyền đạo đơn và bài học Kinh Thánh cho các Lớp Trường Chúa Nhựt. Trong thời gian nầy, tờ báo Chân Trời Mới phổ biến Tin Lành đã được in hàng tháng để phát cho đồng hương người Việt tại Perth. Nhờ  vậy, tiết kiệm nhiều chi phí cho Hội Thánh và giúp cho con cái Chúa trong Hội Thánh có nhiều sách vỡ bồi linh để học hỏi. 

Hội Thánh cũng phát động chương trình Ta-Bi-Tha để giúp cho công việc Chúa tại Việt Nam. Mỗi con cái Chúa trong Hội Thánh mỗi tháng chỉ dâng vào Quỹ Ta-Bi-Tha 1 Úc-kim sẽ thành một số tiền khá lớn cho những người hầu việc Chúa tại Việt Nam. Tính đến hôm nay, chương trình Ta-Bi-Tha đã hoạt động được 25 năm, đã khích lệ và giúp đở rất nhiều Hội Thánh và tôi tớ Chúa tại Việt Nam vượt qua nhiều hoàn cảnh khó khăn và được đứng vững.

Nhận thấy Hội thánh đã ổn định, số tín hữu được gia tăng. Nhà Thờ của Hội Thánh Thống Nhất St Margaret North Perth lại không có phòng ốc cho sinh hoạt của Hội Thánh. Mỗi lần muốn tổ chức những buổi Lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh, hoặc truyền giảng vào những dịp Lễ Tết cho Cộng Đồng người Việt, Hội Thánh phải mướn địa điểm bên ngoài. Vì thế, Hội Thánh đã thành lập Quỹ Tạo Mãi Nhà Thờ. Cám ơn Chúa đã cho các con cái Chúa trong Hội Thánh hưởng ứng Quỹ Tạo Mãi Nhà Thờ. Cũng cần phải nói thêm, trước đó, khoảng giữa năm 1983, Ông Nguyễn Long Giáp Đại Diện Hội Thánh và Thư Ký Hội Thánh là Ông Trần Thanh Tâm, lúc bấy giờ cũng đã nghĩ đến việc có cơ sở riêng cho Hội Thánh, nên đã đi xem và dọ giá ngôi nhà thờ toạ lạc đối diện Hyde-Park, và được cho biết giá khoảng $160,000. Dù tổng số tín hữu lúc đó chỉ độ trên dưới 40 người, mà đa số tín hữu đều đang hưởng trợ cấp của Bộ An Sinh Xã Hội, làm sao có đủ số tiền lớn lao ấy để tạo mãi cơ sở cho Hội Thánh. 

Ngày 23-9-1986, Chúa đã mở đường cho việc Tạo Mãi Nhà Thờ qua việc cháu của ông Ken Beamish là kiến trúc sư Ken Loughton đang làm cho Sở Gia Cư của tiểu bang Tây Úc (Homeswest) báo tin là Sở Gia Cư đã lên kế hoạch định lô đất dành riêng để xây cất Nhà Thờ tại khu Mirrabooka. Khi hay tin nầy, Hội Thánh đã nộp đơn lên Sở Gia Cư xin mua. Đến ngày 27-11-1986 là ngày Sở Gia Cư mời tất cả những Hội Thánh đã nộp đơn xin mua lô đất nầy họp lại để họ quyết định bán cho ai. Vì nộp đơn trễ nên Hội Thánh Việt Nam không được quyền ưu tiên để mua. Cám ơn Chúa đã dùng ông Nguyễn Long Giáp đứng lên trong buổi họp, trình bày về hoàn cảnh của Hội thánh Việt Nam một cách đầy ơn, khiến cho hai Hội Thánh của người Úc là Baptist và Uniting đã nộp đơn trước xin rút đơn để nhường lô đất cất Nhà Thờ cho Hội Thánh Việt Nam.

Khi đã quyết định miếng đất cất Nhà Thờ tại Mirrabooka bán cho Hội Thánh Việt Nam. Sở Gia Cư Tiểu Bang cũng chưa định giá là bao nhiêu tiền, vì còn phải có thời gian quy hoạch lô đất cho đầy đủ như gắn đường dây điện, nước, đường ống cống v.v…. Phải mất vài năm sau mới làm xong, Sở Gia Cư Tiểu Bang báo tin cho Hội Thánh biết miếng đất cất Nhà Thờ đó tổng cộng là 4,021 mét vuông, giá là $110,000. Ngày 28-5-1989, tại nhà Thờ Thống Nhất St Margaret, Hội Thánh có buổi Hội Đồng để quyết định là có mua miếng đất đó không, vì lúc đó số tiền trong Quỹ Tạo Mãi của Hội Thánh có được là $76,000. Buổi Hội Đồng lịch sử ấy, toàn thể các tín hũu trong Hội Thánh đều đồng ý mua đất, và chỉ vài tuần sau, các con cái Chúa trong Hội Thánh đã dâng hiến rộng rãi để đủ tiền trả xong việc mua đất cất Nhà Thờ.

Qua đến đầu năm 1990. Hội Thánh Thống Nhất St Margaret, North-Perth báo tin là sẽ đóng cửa. Một lần nữa, Hội Thánh phải dời đi và mượn được cơ sở của Nhà Thờ Baptist Girrawheen để thờ phượng Chúa và làm nơi sinh hoạt của Hội Thánh.  Hội Thánh nhóm họp thờ phượng Chúa từ lúc 8,30 sáng và chấm dứt trước 11 giờ mỗi sáng Chúa Nhựt, để kịp cho Hội Thánh chủ nhà nhóm thờ phượng thì giờ tiếp theo. Riêng các em trong Đoàn Hướng Sinh Tin Lành cũng có nơi sinh hoạt rất tiện lợi cùng giờ với Hội Thánh tại trường học của Nhà Thờ Baptist Girrawheen phía sau. Hội Thánh rất biết ơn Hội Thánh Baptist Girrawheen và Mục sư Quản nhiệm Rex. Gabrielson, đã giúp đở và tạo điều kiện để Hội Thánh sinh hoạt tại đây rất thoải mái và đầy đủ.

Trong thời gian Hội Thánh sinh hoạt tại Nhà thờ Baptist Girrawheen, cũng là lúc Hội Thánh đang tiến hành việc xây cất Nhà Thờ trên miếng đất đã mua tại Mirrabooka. Để có đủ tiền xây cất Nhà Thờ, Hội Thánh đã tổ chức nhiều buổi bán thức ăn gây quỹ  tại Morley và Mirrabooka, các tín hữu trong Hội thánh rất tích cực thực hiện việc nầy và đã được các Hội Thánh người Úc hưởng ứng đến giúp đở cho việc gây quỹ. Cũng ở tại đây, Hội Thánh đã tổ chức nhiều đêm truyền giảng Tin Lành cho đồng bào Việt Nam khu vực xung quanh, có nhiều người tin Chúa và sinh hoạt với Hội Thánh trong thời gian nầy.

Chúa đã biết nhu cầu cần Kinh Thánh tiếng việt cho tín hữu trong Hội Thánh, nên đã sắp đặt cho chiếc tàu truyền giảng Tin Lành Doulos cặp cảng Fremantle để bán sách báo Tin Lành cho dân chúng thành phố Perth. Có một tín hữu người Việt Nam mà trước kia có thời gian đã ở chung trại tị nạn với Mục Sư Lý Văn Quang là nhân viên trên chiếc tàu nầy. Khi đến Fremantle, anh ta đã liên lạc với Mục Sư Quang và báo cho biết chiếc tàu có chở theo khoảng 400 quyển Kinh Thánh Tân Cựu Ước tiếng Việt dự định đem qua Việt Nam để phân phát nhưng chính quyền Việt Nam không cho phép. Nhờ thế , Mục Sư Quang đã liên lạc với những người có thẩm quyền trên tàu Doulos và được họ nhượng lại tất cả các quyển Kinh Thánh tiếng Việt nầy với giá $1 một quyển. Nhờ thế, nhu cầu Kinh Thánh tiếng Việt không thiếu trong Hội Thánh, đủ sức đáp ứng nhu cầu Kinh Thánh tiếng Việt cho đến năm 2010 mới hết, và hiện nay Chúa cho Hội Thánh lại có nguồn cung ứng Kinh thánh tiếng Việt từ Hội Thánh bên Việt Nam xuất bản.

Trong giai đoạn nầy, Hội Thánh đã có các Ban Ngành sinh hoạt trong Hội Thánh như Ban Thanh niên, Ban Phụ Nữ, Đoàn Hường Sinh Tin Lành, các Lớp Trường Chúa Nhựt, đặc biệt có thêm Ban Gây Quỹ cất Nhà Thờ và Ban Xây Cất cũng được thành lập. Tất cả các Ban Ngành đều hoạt động rất hăng hái và tốt đẹp. Trong mọi sự, chúng ta cảm nhận là có bàn tay của Đức Chúa Trời can thiệp, Ngài mở đường từng bước một và cũng dự bị nhiều người giúp đở khi có cần. Khi Hội Thánh cần có nơi nhóm họp là có chỗ ngay cho chúng ta nhóm.

 


III. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN (1992 – 2011)

[dropcap]Trong việc xây cất cơ sở của Hội Thánh tại Mirrabooka, sau nhiều lần thảo luận và cuối cùng Hội Thánh đã chọn được mẫu thiết kế Nhà Thờ với giá thị truờng khi hoàn tất là $350,000. Chúa đã dự bị sắp đặt những người góp phần trong việc xây cất ngôi Nhà Thờ nầy đều là con cái Chúa. Từ ông kiến trúc sư vẻ đồ án Nhà Thờ, ông Giám Đốc Ngân Hàng National giúp đở cho Hội Thánh mượn tiền, ông thầu đứng tên cho Hội Thánh mượn giấy phép xây cất, tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi để Hội Thánh tiến hành việc xây cất Nhà thờ và lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24-11-1991. Từ lúc khởi công xây cất cho đến khi hoàn tất, các tín hữu trong Hội Thánh đã hăng hái mỗi khi rỗi rãnh cũng như mỗi khi đi làm ở hãng xưởng về đều đến chỗ xây cất Nhà Thờ để phụ giúp. Vì thế, Hội Thánh đã tiết kiệm một số tiền lớn trong việc xây cất Nhà Thờ. Thay vì phải mượn số tiền $250,000 trả nợ ngân hàng trong vòng 11 năm, thì Hội Thánh chỉ mượn $150,000 và trả trong vòng 7 năm. Khi Nhà Thờ được hoàn tất, tổng kết tất cả chi phí là $202,100, bao gồm luôn gạch lót sân và thảm lót bên trong Nhà Thờ. [/drppcap]

Hội Thánh đã làm Lễ Cung Hiến Đền Thờ vào ngày 24-5-1992 rất trọng thể. Kể từ nay, Hội Thánh đã có nơi sinh hoạt cố định và đầy đủ tiện nghi, tiện lợi cho mọi sinh hoạt của Hội Thánh, không còn cảnh phải chờ đợi hoặc dọn dẹp cho nhanh mỗi khi nhóm lại nữa.

Thật rất cám ơn Chúa, các tín hữu hứa dâng cho việc Tạo Mãi Nhà Thờ đã trung tín dâng hiến đóng góp số tiền mình đã hứa và dâng đặc biệt thêm, nên thay vì 7 năm mới trả xong nợ mượn của Ngân Hàng, Hội Thánh đã trả dứt nợ trong vòng 5 năm, và Hội Thánh đã làm Lễ Cảm Tạ Hoàn Tất Việc Tạo Mãi Nhà Thờ vào ngày 28-4-1996. 

Từ khi có Nhà Thờ, Hội Thánh đã thành lập các Tổ Học Kinh Thánh hàng tuần tại gia. Các tín hữu trong Hội Thánh được chia làm 7 Tổ sinh hoạt và luân phiên từ nhà người nầy đến nhà người khác trong Tổ mỗi tuần. Qua các Tổ học Kinh Thánh, các gia đình trong Hội Thánh càng khắng khít hơn trong tình anh em trong Chúa, đời sống được trưởng thành trong đức tin qua việc học hỏi Lời Chúa. Các Tổ Học Kinh Thánh đã được hoạt động từ năm 1992 và duy trì cho đến hôm nay. 

Lớp giáo lý báp tem cũng đã được tổ chức một cách bài bản để trang bị giáo lý cho tân tín hữu trước chi chịu báp tem. Ngoài ra, các Lớp Trường Chúa Nhựt đã  được tổ chức hàng tuần từ 9 giờ sáng giúp cho các con cái Chúa sâu nhiệm hơn về Lời của Chúa, đời sống đức tin được nâng cao khi đã tham dự qua các Lớp Trường Chúa Nhựt nầy.

Nhằm mục đích giúp cho đời sống đức tin của các con cái Chúa được tăng trưởng hơn và tình thông công trong Chúa càng bền chặt hơn. Hội Thánh cũng đã thành lập các ban ngành sinh hoạt theo từng lứa tuổi và phái tính như:  Ban Trung Niên, Ban Phụ Nữ, Ban Nam Giới. Các Ban Ngành đã sinh hoạt rất vui vẻ, sôi động. Chúa đã dùng các ban ngành yểm trợ Hội Thánh qua các chương trình đặc biệt rất tích cực và kết quả.  Hiện tại, Ban Nam Giới và Phụ Nữ đã họp chung với nhau trong Ban Cao Niên , sinh hoạt vào mỗi sáng Thứ Tư tại Nhà Thờ lúc 11 giờ sáng. Ban Trung Niên vẫn duy trì sinh hoạt hai tuần một lần vào Tối Thứ Bảy lúc 7.30.

Hội Thánh cũng đã xuất bản tạp chí Niềm Tin để bồi linh cho tín hữu và phổ biến Tin Lành cho đồng hương Việt nam tại Perth. Qua tạp chí Niềm Tin, nhiều người Việt tại Perth biết đến Hội Thánh và Tin Lành cứu rỗi của Chúa. Tờ báo Niềm Tin đã được xuất bản mỗi tháng một lần, đến số 15 mới tạm đình bản. Hiện nay, Ban Cao Niên trong Hội Thánh đã thực hiện tờ báo Tuổi Nhàn do ông Nguyễn Long Giáp đảm trách biên soạn thực hiện và Hội thánh phổ biến. Tờ báo Tuổi Nhàn đã khích lệ nhiều Ông Bà lớn tuổi trong Hội Thánh trong đời sống tuổi già và có nhiều người Việt bên ngoài Hội thánh cũng đã hỏi xin nhận tờ báo nầy để đọc.

Chúa cũng đã cảm động nhiều người trong Hội Thánh dâng mình hầu việc Chúa qua việc ghi danh tham dự việc học Lời Chúa tại các Trường Thần Học trong Tiểu Bang Tây Úc. Vì thế, Hội Thánh đã thành lập Quỹ học bỗng Ti-mô-thê, mục đích để giúp đở phần nào học phi cho các con cái Chúa theo học Thần Học. Các tín hữu trong Hội Thánh đả đáp ứng dâng vào Quỹ Học Bỗng nầy, cũng như các Tổ Học Kinh Thánh cũng đã dâng hiến vào Quỹ Học Bỗng sau mỗi lần nhóm lại. Nhờ thế, Hội Thánh đã khích lệ và nâng đở cho những người theo học Lời Chúa. Hiện nay, các đầy tớ Chúa từ Hội Thánh đã học xong Thần Học và dâng mình hầu việc Chúa tại các tiểu bang miền Đông như: Mục Sư Trần Thanh Tâm, Mục Sư Nguyễn Tiến Dũng, Mục Sư Hồ Đấu, Mục Sư Nguyễn Văn Ngon, Truyền Đạo Hồ Văn Lành, Truyền Đạo Nhữ Đình Hoà và Thầy Võ Minh Kiệt. Hiện tại, trong Hội Thánh có Anh Diệp Cao Phong đang học chương trình Cử Nhân Thần Học (full-time). Và Anh Benjamin Trịnh, Đỗ Khắc Hiển học part-time.

Nhờ có cơ sở mới, Hội Thánh đã nghĩ đến việc truyền giảng Tin Lành cho người Việt xung quanh vùng Nhà Thờ bằng cách tổ chức trường Việt Ngữ Tin Lành, để dạy cho con em Việt Nam biết nói tiếng Việt và qua đó tiếp xúc với phụ huynh các em để mời họ đến Nhà Thờ tham dự các buổi truyền giảng, phát sách báo Tin Lành và giới thiệu về Chúa cho họ. Chương trình dạy Việt Ngữ được tổ chức mỗi sáng thứ bảy hàng tuần từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Chúa đã ban cho công tác dạy Việt Ngữ nầy. Có nhiều em và phụ huynh đã biết Chúa và tin nhận Ngài. Hiện tại, Trường Việt Ngữ mỗi khoá học đều có trên 120 em theo học.

Hội Thánh cũng đã tổ chức thành công Đại Hội Bồi Linh toàn quốc lần đầu tiên tại Perth vào cuối năm 1996. Đại Hội được tổ chức 4 ngày đêm, qui tụ trên 700 người từ khắp nơi trên nước Úc về tham dự. Các tín hữu trong Hội Thánh đã góp phần tổ chức Đại Hội rất chu đáo và thành công, mang lại vinh hiển danh Chúa.

Trào lưu xã hội thay đổi, sinh hoạt của Đoàn Hướng Sinh Tin Lành cũng phải thay đổi để thích hợp với cuộc sống xã hội. Vì thế, Đoàn Hướng Sinh Tìn Lành được thay đổi thành Ban Thanh Thiếu Nhi, các em đến sinh hoạt không còn mặc đồng phục nữa. Cách sinh hoạt của các em được tổ chức giống như của Hội Thánh Hill- Song cho giới trẻ tại Sydney. Sinh hoạt mới mẽ nầy thích hợp hơn với các em Thanh Thiếu Nhi trong Hội thánh, số em sinh hoạt với Thanh Thiếu Nhi càng tăng thêm nên không đủ phòng ốc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các em. Vì thế, Hội Thánh một lần nữa kêu gọi dâng hiến cất thêm phòng ốc để có đủ chỗ cho các em sinh hoạt, và miếng đất phía sau Nhà Thờ được xây thêm một dãy phòng dùng làm nơi sinh hoạt riêng biệt cho Thanh Thiếu Nhi trong Hội Thánh. Sau một vài năm, các phòng phía sau lại không đủ chỗ cho các em. Trước đó, Chúa đã thấy trước điều nầy và đã sắp đặt đại dụng một số con cái Chúa đứng ra chịu trách nhiệm gây quỹ cho Hội Thánh. Chúa hướng dẫn đúng thời điểm, các tín hữu trong Ban Gây Quỹ đã mua một miếng đất tại vùng Balga, và đứng ra lo việc xây cất hoàn chỉnh ngôi nhà đó. Số tiền bán ngôi nhà để gây quỹ nầy đã dùng cho việc cất thêm một dãy phòng nữa nối tiếp dãy phòng đã cất trước kia, làm nơi sinh hoạt cho Thanh Thiếu Nhi rất khang trang và đầy đủ.

Hai đại mạng lịnh mà Chúa đã giao cho Hội Thánh trải qua các thời đại là: Truyền Giảng Tin Lành và Dạy Lời Chúa (Mathiơ 28: 18,19). Hội Thánh Perth đã thực thi mạng lịnh của Chúa qua việc tổ chức các chương trình truyền giảng tại Nhà Thờ vào những dịp Lễ như Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, Ngày Cha, Ngày Mẹ v.v… Mỗi lần có Hội Chợ Tết của Cộng Đồng Người Việt, Hội Thánh cũng đã tham gia và dùng cơ hội nầy để phổ biến các sách vỡ, băng dĩa CD về truyền giảng. Chương trình thăm viếng Viện Dưỡng Lão và các Trại Giam cũng đã được thực hiện. Chúa đã cho có một số người Việt tin nhận Chúa và đến sinh hoạt với Hội Thánh qua hai chương trình nầy. 

Việc trang bị Lời Chúa cũng đã được đẩy mạnh qua các khoá học ngắn hạn mỗi năm. Các con cái Chúa đã hưởng ứng tích cực qua mỗi khoá học có đến 40 người tham dự. Chương trình Bồi Linh và Học Lời Chúa đều được tổ chức mỗi năm, Hội Thánh đã mời các vị Mục Sư Diễn Giả đến thăm viếng, giảng dạy và huấn luyện cho tín hữu trong Hội Thánh trong thời gian qua như sau: Ông Bà Mục Sư Thomas Stebbins, Ông Bà Mục Sư Nguyễn Thỉ, Ông Bà Mục Sư Lâm Văn Minh, Mục Sư và Bà Nguyễn Bá Quang, Mục Sư Nguyễn Hữu Cương, Ông Bà Mục Sư Trương Phan Hy, Mục Sư Tô Văn Út, Mục Sư Nguyễn Đăng Minh, Cô Giáo Sư Ánh Tuyết Fisher, Ông Bà Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm, Ông Bà Mục Sư Lê Phước Nguyên, Mục Sư Nguyễn Lâm Hương, Mục Sư Lê Hoàng Long, Mục Sư Phạm Văn An, Tiến Sĩ Phan Như Ngọc, Mục Sư Nguyễn Huệ Nhật, Mục Sư Đặng Ngọc Báu, Mục Sư Hồ Xuân Phú, Ông Bà Mục Sư Lê Văn Tính, Mục Sư Võ Minh Hùng và Mục Sư Đinh Thiên Tứ mới đến gần đây.

Nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển Hội Thánh tại Perth, không ai có thể phủ nhận sự hiện diện và dẫn dắt của Đức Chúa Trời. Suốt 30 năm qua, kể từ ngày các tín hữu đầu tiên đứng ra thành lập, Hội Thánh đã không ngừng phát triển, ngày hôm nay Hội Thánh có ngôi nhà thờ đẹp đẽ, có tổ chức hoàn chỉnh, có Mục Sư Quản Nhiệm, Phó Quản Nhiệm lo cho Thanh Thiếu Nhi, có các ban ngành sinh hoạt rất tích cực, có người đi học Trường Kinh Thánh và đang phục vụ Chúa ở các Hội Thánh miền Đông nước Úc. Nhờ sự đóng góp tích cực của các tôi tớ, con cái Chúa, chúng ta mới có được như ngày nay.

Chúng ta rất cám ơn Ông Bà Geoff Fraser, Ông Ken Beamish, Ông Bà Mục Sư John Fletcher, những người đã góp phần không nhỏ vào công tác gây dựng Hội Thánh lúc ban đầu. Chúng ta luôn nhớ đến công lao của những người đã đứng ra gánh vác công việc Chúa chung của Hội Thánh, tự nguyện làm những viên gạch đầu tiên xây dựng Nhà Chúa. Trên hết mọi sự, chúng ta vui mừng, biết ơn Đức Chúa Trời, đã thành lập, dẫn dắt và duy trì từng bước một để Hội Thánh có được như ngày hôm nay. “Đức Giê-Hô-Va đã làm cho chúng con những việc vĩ đại. Vì thế, chúng con vui mừng” (Thi-Thiên 126: 3). A-Men.

 Mục Sư Lý Văn Quang