Lịch sử phát triển

Written by Super User. Posted in Introduction||Giới Thiệu

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Perth hình thành và phát triển được chia làm ba giai đoạn: 

  1. Giai đoạn Hình Thành (1981 – 1985)
  2. Giai đoạn Củng Cố (1986 – 1991)
  3. Giai đoạn Phát Triền (1992 – 2011)

Qua mỗi giai đoạn, Đức Chúa Trời đã sắp đặt, giữ gìn và ban ơn trên Hội Thánh của Chúa rất đặc biệt. Ba mươi năm từ lúc bắt đầu được thành lập đến hôm nay là năm 2011, chúng ta nhìn lại việc Chúa làm qua Hội Thánh, để thấy bàn tay của Đức Chúa Trời đang cai quản, hướng dẫn và chăm sóc Hội Thánh của Ngài tại Perth. Nhìn lại việc Chúa làm để biết rằng Hội Thánh được Chúa thiết lập, Chúa đang đi giữa Hội Thánh và sẽ tiếp tục dẫn dắt Hội Thánh.

I. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH (1981 – 1985)

Có thể nói lịch sử Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Perth được Đức Chúa Trời hoạch định bắt đầu từ năm 1972. Vào thời điểm đó, chính phủ Úc Đại Lợi có chương trình giúp học bổng cho các sinh viên tại Miền Nam Việt Nam sang Úc du học. Và các sinh viên khi đến Úc du học đều được các hội đoàn Xã Hội cũng như Tôn Giáo của Úc bảo trợ về đời sống trong thời gian học tập.

Đức Chúa Trời cũng đã sắp đặt cho một gia đình tín hữu người Úc là Ông Bà Geoff Fraser, thuộc viên Hội Thánh Báp Tít tại Carlisle lúc đó, đã bảo trợ cho một sinh viên Việt Nam tên là Đỗ Đình Trân đến tá túc tại nhà Ông Bà trong thời gian theo học một năm tại Viện Kỹ Thuật Tây Úc (nay là Đại Học Curtin).

Sau biến cố 1975, làn sóng thuyền nhân Việt Nam bắt đầu bỏ nước ra đi tìm tự do. Nước Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận những người Vịệt Nam tị nạn vào Úc định cư. Anh sinh viên Đỗ Đình Trân cũng đã đến được Úc Châu vào năm 1980 và bắt liên lạc lại với Ông Bà Geoff Fraser ngay khi anh đến Trung Tâm Di Dân Graylands. Nhờ những lần thăm viếng anh Trân tại Trung Tâm Di Dân, Ông Bà Fraser đã được giới thiệu với nhiều người Việt tại đây và Ông Bà  mời một số người mỗi sáng Chúa Nhựt đến Nhà Thờ Báp-Tít Belmonts , nơi Ông Bà đang sinh hoạt, để thờ phượng Chúa. Các tín hữu của Hội Thánh Báp-Tít Belmont cùng cộng tác với Ông Bà Fraser như các ông:  Ken Beamish, John Fletcher, Kim Seth đã tổ chức các buổi nhóm cho người Việt Nam tại “Hall” của Nhà Thờ và Ông Đỗ Đình Trân được mời làm thông dịch viên cho các buổi thờ phượng nầy. Ngoài ra, các Ông Geoff Frayser, Ken Beamish và John Fletcher đã giúp phương tiện chuyên chở cũng như tổ chức ăn trưa sau giờ nhóm mỗi Chúa Nhựt.

Với mục đích là truyền bá ơn cứu rỗi của Chúa cho người Việt Nam, các ông Fraser, Ken và Fletcher đã không quản ngại thì giờ, tiền bạc và công sức, giúp bảo trợ, chuyên chở và lo mọi thủ tục định cư lúc đầu cho người Việt Nam còn bở ngở khi đến nước Úc. 

Đức Chúa Trời đã thấy trước điều nầy, nên đến tháng Tư năm 1981, Chúa đã đưa dẫn gia đình Ông Nguyễn Long Giáp từ trại tị nạn Pulau Bidong đến Perth định cư. Trong thời gian ở tại chung cư Graylands, gia đình Ông Giáp tình cờ được tiếp xúc với Hội Thánh Cải Chánh Hoà Lan ở Victoria-Park khi một thành viên của hội  là Bà Goiran vào thăm một gia đình tị nạn người Việt tại Graylands. Sau đó hàng tuần gia đình Ông Giáp đến thờ phượng Chúa với Hội Thánh nầy. 

Khi hay tin Ông Giáp và gia đình đến Perth, Ông Trần Văn Ràng và ông Trần Thanh Tâm (con Ông Ràng) đến Graylands tìm. Sau đó Ông Giáp và Ông Tâm hiệp với quí Ông Fraser, Ken Beamish và John Fletcher trong việc truyền giảng Tin Lành.

Đến khoảng tháng 7 năm 1981, ông Đỗ Đình Trân ngưng việc thông dịch cho các buổi nhóm tại Nhà Thờ Belmont, và Ông Nguyễn Long Giáp từ Hội Thánh Hoà Lan trở về giúp ông Fraser lo phần thông dịch.

Sau khi chấm dứt thời gian tạm trú qui định tại Trung Tâm Di Dân Graylands, các gia đình Việt Nam định cư tại Perth phải dọn ra ngoài sịnh sống, và phần đông đều chọn vùng Highgate để muớn nhà ở cho tiện việc sinh hoạt lúc đầu. Vì đa số ngụ tại vùng Highgate, nên ông Fraser đã ngoại giao và được Hội Thánh Anh Giáo St. Albans, nằm trên đường Beaufort, Highgate, cho phép nhóm tín hữu người Việt Nam nhóm lại tại phòng nhóm nhỏ phía sau nhà thờ kể từ tháng 8 năm 1981.

Trong thời gian nầy, số người tham dự nhóm tại đây có khi lên đến 50-60 người. Tuy nhiên, đa số là các thân hữu từ Trung tâm Di Dân Graylands. Chúa đã cho một số gia đình tín hữu từ trại tị nạn đến gia nhập vào Hội Thánh và một số gia đình tín hữu đã định cư tại Perth trước đó cũng đến tham gia sinh hoạt với Hội thánh. Số tín hữu gia tăng và các buổi nhóm linh động đông đảo hơn.

Chương trình thờ phượng ngoài phần hát thánh ca, đọc Kinh thánh còn có câu chuyện thiếu nhi do ông Ken Beamish phụ trách. Phần giảng luận do ông John Fletcher (sau nầy làm Mục sư tại Tô Cách Lan) , Mục sư David Boans là quản nhiệm Hội Thánh Anh Giáo St. Aibans trình bày bằng tiếng Anh được ông Nguyễn Long Giáp thông dịch. Thỉnh thoảng ông Giáp cũng chia sẻ Kinh Thánh cho Hội Thánh.

Hội Thánh thiếu hụt đủ mọi phương diện. Kinh Thánh Tân-Cựu Ước thì người có người không, đa phần là quyển Kinh Thánh Tân Ước nhuận chánh song ngữ Việt Anh của Hội Ghi-đê-ôn quốc tế biếu tặng. Thánh ca chỉ khoảng 20 bài hát được chép lên trên mặt sau của những hoạ đồ (Blue Print) cũ do ông John Fletcher cung cấp, rồi đóng lại giữa hai cái nẹp được treo trên một cái giá cho hội chúng hát. 

Vào khoảng cuối năm 1981, khi thấy Hội Thánh Việt Nam bắt đầu sinh hoạt vững vàng, các ông Fraser, Beamish, Fletcher yêu cầu anh em tín hữu Việt Nam đứng ra điều hành Hội Thánh. Thành phần tự điều hành ban đầu của Hội Thánh gồm có: Đại Diện Hội Thánh ông Trương Văn Luận, Thư ký ông Nguyễn Long Giáp và Thủ Quỹ ông Trần Thanh Tâm. 

Khi sinh hoạt Hội Thánh bắt đầu hoàn chỉnh, Ban Trị Sự đầu tiên của Hội Thánh được bầu cử với kết quả như sau:

  • Đại Diện: Ông Nguyễn Long Giáp
  • Thủ Quỹ:  Ông Trương Văn Luận
  • Nghị Viên:  Ông Trần Thanh Tâm
  • Cố Vấn: các ông Geoff Fraser, Ken Beamish, John Fletcher.

Trong thời gian nhóm tại phòng nhỏ của Hội Thánh Anh Giáo St Albans, Hội Thánh đã cùng với Hội Cứu Thế Quân (Salvation Army) Subiaco tổ chức một buổi truyền giảng Tin Lành tại Trung Tâm Di Dân Graylands. Đây là buổi truyền giảng đầu tiên của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Tây Úc. Đến khoảng cuối năm 1982, Hội Cứu Thế Quân Subiaco đã giúp Hội Thánh in lại một tập thánh ca khoảng 20 bài do ông Trần Văn Tuấn mang từ trại Galang (Indonesia) qua. Đây là quyển thánh ca đầu tiên được dùng cho Hội Thánh tại Perth.

Tháng 6 năm 1982, ban thanh niên cũng được thành lập với khoảng 15 thanh niên sinh hoạt, Anh Hồ văn Lành (nay là Truyền Đạo Quản Nhiệm Hội Thánh Uniting Church người Việt tại Brisbane) làm trưởng ban đầu tiên. Hội Thánh cũng khởi xướng việc thành lập Đoàn Thiếu Sinh Tin Lành vào giữa năm 1982 do Cô Đô Thị Xuân Mai (nay là vợ MS Tâm), Cô Trường Mỹ Vân và Cô Trần Thị Thiên Phương chịu trách  nhiệm lãnh đạo. Có khoảng 30 em tham dự các sinh hoạt của Đoàn. Trong số đó hai phần ba là con em các tín hữu trong Hội Thánh, số còn lại là con em của các thân hữu trong Cộng Đồng. 

Hội Thánh đã thuê được một căn nhà tại số 99 đường Smith khu Highgate làm trụ sở để thuận tiện cho Đoàn Thiếu Sinh sinh hoạt hàng tuần. Vào thời điểm này, hội thánh đã tổ chức cắm trại lần đầu tiên tại Woodman Point trong một tuần lễ. Sau đó “Bộ Chỉ Huy” của Đoàn dời về địa chỉ 27 Cavendish Highate cho gần hội thánh Việt Nam hơn.

Cuối năm 1982, một phái đoàn của Hội Thánh Perth tham dự Hội Đồng Tổ Chức tại Adelaide. Đây được xem là cuộc họp đầu tiên liên kết các hội thánh Việt Nam tại Úc như Sydney, Cabrammatta Melbourne, Springvale, Adelaide, Perth và Woolongong. Hội Đồng rất thích thú khi Huynh Trưởng Trương Mỹ Vân, trong đồng phục Hướng đạo giới thiệu Đoàn Thiếu Sinh Tin Lành Perth trước các đại biểu tham dự.

Sau hai năm hoạt động, Đoàn Thiếu Sinh ngưng sinh hoạt vào ngày 7-7-1984. 

Tiếp theo, giữa năm 1983 hội thánh bắt đầu sưu tập và ấn hành quyển thánh ca gồm 150 bài, bìa do Ông Phạm Đình Tá, trình bày khi ông và gia đình vừa đến Graylands. Quyển thánh ca này được Tổng Hội phân phối tại Đại Hội Đồng tại Melbourne vào tháng Chạp năm 1983 và sau đó các hội thánh Việt Nam tại miền Đông đều  sử dụng.

Đến đầu năm 1983, tổng số tín hữu trong Hội Thánh có khoảng 60 người. Vì phòng nhóm tại Nhà Thờ Anh Giáo St Albans, Highgate chật hẹp mà số tín hữu càng ngày càng đông. Hội Thánh đã nhờ ông Fraser tìm một địa điểm khác. Và cuối cùng Hội Thánh Thống Nhất St Margaret nằm trên đường Ragan, North-Perth đã cho Hội Thánh sử dụng nhà thờ của họ. Mỗi sáng Chúa Nhựt, Hội Thánh nhóm tại địa điểm nầy bắt đầu từ 9 giờ sáng và phải chấm dứt trước 11 giờ để Hội Thánh người Úc nhóm lại thờ phượng vào thì giờ kế tiếp. Vì thế, sinh hoạt của Hội Thánh tại đây cũng rất hạn chế, địa điểm của Nhà Thờ nầy lại không có phòng (hall) sinh hoạt (vì đã bị cháy trước đó), nên hầu như sinh hoạt của Hội thánh chỉ tập trung vào 2 giờ thờ phượng sáng Chúa Nhật mà thôi. 

Đến tháng 7 năm 1983, ông Nguyễn Văn Ngon đã từ trại tị nạn đến định cư tại Perth trước đó vài tháng, được Hội thánh mời đặc trách phần linh vụ cho Hội Thánh. Và đến tháng Giêng 1984 được Tổng Hội bổ nhiệm làm Truyền Đạo Tình Nguyện và giao nhiệm vụ điều hành Hội Thánh khi Ông Giáp từ chức. 

Tháng Giêng năm 1985, qua Ông Bà  Trương Văn Luận, hội thánh nghe tin Truyền Đạo Lý Văn Quang cùng gia đình đến trại tị nạn Mã Lai và đang chờ đi Úc định cư. Ban Trị Sự Hội Thánh Perth đã viết thư mời và được Truyền Đạo Lý Văn Quang nhận lời mời làm Quản Nhiệm Hội Thánh. Truyền Đạo Lý Văn Quang được Ban Trị Sự Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Úc bổ nhiệm làm Quản Nhiệm Hội Thánh Perth kể từ ngày 1-6-1985 và được tấn phong Mục Sư vào ngày 6-4-1986.

Trong thời gian nầy, Hội Thánh đã xúc tiến việc xin tư cách pháp nhân của Hội Thánh với chính quyền Tiểu Bang. Ông Geoff Fraser đã giới thiệu bạn của ông là Luật Sư C.A.M. Roberton lo giúp tất cả mọi thủ tục giấy tờ liên quan đến việc nầy mà không lấy tiền thù lao. Và Hội Thánh đã có giấy chứng nhận Tư Cách Pháp Nhân chính thức vào ngày 2-8-1985.